Trong thời đại số hóa, công nghệ thông tin phát triển, việc quản lý dữ liệu ngày càng trở thành thách thức to lớn đối với các doanh nghiệp. Để cải thiện được vấn đề này, nhiều doanh nghiệp đã ứng dụng công cụ, phần mềm để hỗ trợ phân tích và trực quan hóa hệ thống dữ liệu. Trong đó, Tableau là một trong những công cụ được các doanh nghiệp ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất. Vậy Tableau là gì? Những ai nên sử dụng tableau? Hãy cùng SuSoft tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Tableau là gì ?

Tableau là một công cụ giúp trực quan hóa dữ liệu, được sử dụng phổ biến trong ngành Business Intelligence, giúp đơn giản hóa các dữ liệu thô về định dạng dễ hiểu mà các chuyên gia ở mọi cấp độ đều có thể hiểu được. Nó cũng cho phép người không có nhiều kiến thức về kỹ thuật cũng có thể tùy chỉnh bảng điều khiển tùy theo mong muốn.

Tính năng nổi bật của Tableau

Tính năng nổi bật của Tableau
Tính năng nổi bật của Tableau
 • Quản lý siêu dữ liệu
 • Hỗ trợ phân tích dữ liệu với Big Data.
 • Dễ dàng xây dựng các Business Dashboard.
 • Khám phá dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp.
 • Xây dựng các tài liệu về dữ liệu hoạt động (Data Stories).
 • Mô phỏng dữ liệu (Data visualization).
 • Phân tích dữ liệu mạng xã hội.
 • Xây dựng bản đồ.
 • Hỗ trợ các thiết bị di động.
 • Tích hợp với ngôn ngữ R.
 • Phân tích khảo sát.
 • Phân tích theo thời gian.

Cơ chế hoạt động của Tableau

Cơ chế hoạt động
Cơ chế hoạt động của Tableau

Dựa trên sự kết hợp của các hoạt động (Phân tích kinh doanh, phân tích, khai thác dữ liệu,…) cùng các công cụ hỗ trợ, cơ sở hạ tầng, Tableau giúp tổ chức đưa ra quyết định, định hướng đúng đắn dựa trên các cơ sở dữ liệu thực tế.

Phân tích dữ liệu là một hoạt động rất quan trọng trong BI giúp cho doanh nghiệp so sánh được hiệu quả công việc ở quá khứ và hiện tại ra sao, từ đó đưa ra các quyết định giải quyết, phương hướng hành động để dự đoán tương lai.

Vai trò của Tableau

Vai trò của Tableau trong phân tích dữ liệu
Vai trò của Tableau

Nhu cầu phân tích dữ liệu trong doanh nghiệp ngày càng tăng mạnh và phân tích dữ liệu lại càng quan trọng với các doanh nghiệp có quy mô lớn. 

Việc trực quan những dữ liệu giúp người xem so sánh, tổng kết, đánh giá và đưa ra những quyết định, định hướng chính xác. thay thế phương thức báo cáo truyền thông chưa thực sự logic hay mang lại hiệu quả.

2. Những ai nên sử dụng Tableau?

  Tableau là một công cụ Business Intelligence vô cùng mạnh mẽ và linh hoạt, phù hợp với nhiều cá nhân và các tổ chức khác nhau. 

  Quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp: Cung cấp cái nhìn tổng quan và trực quan về dữ liệu, giúp các quản lý và nhà lãnh đạo có thể đưa ra các quyết định chiến lược đúng đắn dựa trên thông tin được xử lý chính xác và dễ hiểu.

  Nhân viên kinh doanh và tiếp thị: Hiểu rõ hơn về khách hàng và thị trường, hiệu suất sản phẩm, để từ đó tối ưu hóa chiến lược tiếp thị của bản thân, từ đó tạo ra giá trị cho doanh nghiệp.

  Nhân viên phân tích dữ liệu: Cung cấp môi trường trực quan và mạnh mẽ giúp thực hiện hàng loạt các phân tích phức tạp và tạo ra báo cáo dễ hiểu.

  Các nhà nghiên cứu và khoa học dữ liệu: Giúp thực hiện các phân tích số liệu, trực quan hóa dữ liệu và chia sẻ kết quả nghiên cứu.

  Các doanh nghiệp và tổ chức: Phù hợp với các doanh nghiệp và tổ chức, với mọi quy mô và ngành công nghiệp, có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu cụ thể của mỗi tổ chức.

  Nhà phát triển và IT: Cung cấp môi trường phát triển, từ đó giúp tạo ra các ứng dụng trực quan và tích hợp nhanh chóng với các nguồn dữ liệu và ứng dụng khác.

  Giảng viên và học sinh, sinh viên: Nếu đang tiếp cận về Business Intelligence và trực quan hóa dữ liệu, thì Tableau sẽ là một công cụ học tập và giảng dạy vô cùng hiệu quả.