super app mobile

Super app. Đại dịch đã làm tăng đáng kể mức độ sử dụng các kênh kỹ thuật số internet của người tiêu dùng. Vào năm 2021, mọi người dành trung bình 4,8 giờ mỗi ngày cho điện thoại di động, tăng 30% so với cùng kỳ năm 2019. Đến thời điểm hiện tại, có hơn 435.000 lượt tải xuống ứng dụng mỗi phút với tổng số 230 tỷ lượt mỗi năm.
Trong bối cảnh đó, siêu ứng dụng đã trở thành một chủ đề phổ biến và được vinh danh là một trong 10 Xu hướng công nghệ chiến lược hàng đầu của Gartner (Gartner tên chính thức là Gartner, Inc. Là thành viên chính thức của S&P 500 và là một công ty tư vấn và nghiên cứu toàn cầu cung cấp thông tin, tư vấn và công cụ cho các doanh nghiệp về công nghệ thông tin, tài chính, nhân sự, dịch vụ khách hàng và hỗ trợ, pháp lý và tuân thủ, tiếp thị, bán hàng và chức năng chuỗi cung ứng.) cho năm 2023. Nhưng liệu siêu ứng dụng có thực sự là xu hướng toàn cầu? Chúng ta hãy lần lượt xem xét các thị trường mới nổi và phát triển.

Super app siêu ứng dụng là gì?

Khái niệm siêu ứng dụng được giới thiệu vào năm 2010 bởi người sáng lập BlackBerry Mike Laraidis: “Siêu ứng dụng là loại ứng dụng mà mọi người yêu thích, họ sử dụng hàng ngày vì chúng mang lại trải nghiệm liền mạch, tích hợp, theo ngữ cảnh và hiệu quả”. 

Siêu ứng dụng không chỉ là một nền tảng một cửa bao gồm nhiều dịch vụ trên một ứng dụng. Super app là một thuật ngữ thường được sử dụng để chỉ một ứng dụng di động đa chức năng, tổng hợp nhiều dịch vụ và tính năng khác nhau trong một nền tảng duy nhất. Thông qua một ứng dụng duy nhất, người dùng có thể truy cập vào nhiều dịch vụ khác nhau như gọi điện thoại, nhắn tin, mua sắm trực tuyến, thanh toán điện tử, đặt vé máy bay, đặt đồ ăn, đọc tin tức, và nhiều hơn nữa.Super app đã trở thành một xu hướng lớn trong ngành công nghệ và dịch vụ di động trong những năm gần đây vì nhiều lý do:

 1. Tiện lợi: Super app tạo ra sự tiện lợi cho người dùng bằng cách cung cấp nhiều dịch vụ và tính năng trong một ứng dụng duy nhất. Người dùng không cần phải cài đặt và quản lý nhiều ứng dụng khác nhau trên điện thoại của mình.
 2. Tối ưu hóa trải nghiệm người dùng: Super app tập trung vào việc cung cấp trải nghiệm người dùng liền mạch. Người dùng có thể chuyển đổi giữa các dịch vụ và tính năng một cách dễ dàng và nhanh chóng mà không cần rời khỏi ứng dụng.
 3. Tích hợp thanh toán và giao dịch: Super app thường tích hợp các tính năng thanh toán điện tử và giao dịch, cho phép người dùng thanh toán các dịch vụ, mua sắm và chuyển tiền trong cùng một nền tảng. Điều này tạo ra sự thuận tiện và an toàn cho người dùng.
 4. Xây dựng hệ sinh thái: Super app có thể xây dựng một hệ sinh thái mạnh mẽ bằng cách tích hợp các dịch vụ và đối tác khác vào nền tảng của mình. Điều này tạo ra lợi ích lớn cho cả người dùng và các đối tác bằng cách tăng cường sự tương tác và trao đổi thông tin.
 5. Dễ dàng phát triển: Lợi thế cho những nhà phát triển và cung cấp dịch vụ công nghệ, nội dung không phải mất nhiều thời gian phát triển ứng dụng từ đầu và phải sử dụng nhiều công cụ, nguồn lực khác nhau trên các nền tảng khác nhau.
 6. Chi phí phát triển: Chi phí phát triển thấp hơn so với việc phát triển ứng dụng nền tảng thông thường và việc tận dụng hệ sinh thái số đông dịch vụ, người dùng dễ dàng cho việc quảng bá giúp cho Super app trở nên xu hướng hiện nay.
many app in mobile
many app in mobile

Các nền tảng Super App nổi tiếng trên thế giới

 1. WeChat (Trung Quốc): WeChat là một super app phổ biến ở Trung Quốc. Nó kết hợp nhiều dịch vụ như nhắn tin, cuộc gọi, mạng xã hội, thanh toán di động, mua sắm trực tuyến, đặt vé, đặt phòng, gọi xe, và nhiều tính năng khác. WeChat có hơn một tỷ người dùng hàng tháng và đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của người dân Trung Quốc.
 2. Alipay (Trung Quốc): Alipay là một nền tảng thanh toán điện tử và super app phổ biến tại Trung Quốc. Nó cung cấp các tính năng thanh toán di động, chuyển tiền, đầu tư tài chính, mua sắm trực tuyến, đặt vé, và nhiều dịch vụ khác. Alipay có hơn một tỷ người dùng và được sử dụng rộng rãi trong các hoạt động thanh toán tại Trung Quốc.
 3. Grab (Đông Nam Á): Grab là một super app phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Ban đầu, nền tảng này tập trung vào dịch vụ gọi xe và đặt đồ ăn. Tuy nhiên, hiện nay Grab đã mở rộng để cung cấp nhiều dịch vụ khác như giao hàng, mua sắm trực tuyến, thanh toán di động và dịch vụ tài chính.
 4. Gojek (Đông Nam Á): Gojek cũng là một super app phổ biến tại khu vực Đông Nam Á. Ban đầu, nền tảng này tập trung vào dịch vụ gọi xe máy và taxi. Tuy nhiên, Gojek đã mở rộng để cung cấp nhiều dịch vụ khác như đặt vé, giao hàng, mua sắm trực tuyến, thanh toán di động, dịch vụ tài chính và nhiều tính năng khác.
 5. KakaoTalk (Hàn Quốc): KakaoTalk là một super app phổ biến ở Hàn Quốc. Ngoài việc cung cấp dịch vụ nhắn tin và gọi điện thoại, KakaoTalk tích hợp các tính năng xã hội, trò chơi, thanh toán di động, đặt vé, mua sắm trực tuyến và nhiều dịch vụ khác.

Ở Việt Nam, có một số nền tảng super app nổi tiếng:

 1. Grab: Grab là một super app phổ biến ở Việt Nam và Đông Nam Á. Ban đầu, nền tảng này tập trung vào dịch vụ gọi xe và đặt đồ ăn. Tuy nhiên, Grab đã mở rộng để cung cấp nhiều dịch vụ khác như giao hàng, mua sắm trực tuyến, thanh toán di động, dịch vụ tài chính và nhiều tính năng khác.
 2. MoMo: MoMo là một nền tảng thanh toán di động và super app phổ biến ở Việt Nam. Ngoài tính năng thanh toán di động, MoMo còn cung cấp dịch vụ chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, mua vé, mua sắm trực tuyến, thanh toán hóa đơn, và nhiều tính năng khác.
 3. Zalo: Zalo là một super app phổ biến tại Việt Nam. Nền tảng này cung cấp các tính năng nhắn tin, gọi điện thoại, mạng xã hội, mua sắm trực tuyến, thanh toán di động, đặt vé, và nhiều dịch vụ khác. Zalo cũng tích hợp các tính năng giải trí như xem phim, nghe nhạc, và chơi game. Với Zalo có Zalo miniapp
 4. ViettelPay: ViettelPay là một nền tảng thanh toán di động và super app của Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel). Nền tảng này cung cấp các tính năng thanh toán, chuyển tiền, mua sắm trực tuyến, nạp tiền điện thoại, và nhiều dịch vụ khác. ViettelPay được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.
 5. AirPay: AirPay là một nền tảng thanh toán di động và super app của công ty VinID (tổ chức con thuộc Tập đoàn Vingroup). Nền tảng này cung cấp các tính năng thanh toán, chuyển tiền, mua sắm trực tuyến, đặt vé, đặt phòng, và nhiều dịch vụ khác. AirPay được sử dụng phổ biến trong cộng đồng người dùng VinID.
Susoft – đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm 
Với trên 10 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực CNTT cùng với đội ngũ chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, Susoft tự tin trở thành đơn vị cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện, thiết kế website, xây dựng các phần mềm kết nối và giải pháp truyền thông cho các đơn vị, tổ chức. Với phương châm nhất quán, Susoft luôn nỗ lực mang lại những sản phẩm hiệu quả, tiết kiệm và an toàn tối đa cho khách hàng.

SuSoft – đơn vị tiên phong trong việc thay đổi xu hướng công nghệ mới đem đến cho thị trường những giá trị hiệu quả cao, sản phẩm chất lượng và dịch vụ tận tâm. Chúng tôi sở hữu nền tảng công nghệ mới, hệ thống nhân sự chất lượng, trở thành đơn vị tích hợp hệ thống, cung cấp giải pháp phần mềm công nghệ hàng đầu khu vực.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những thông tin hữu ích của đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm với những giải pháp công nghệ toàn diện.

Công ty TNHH Phần Mềm Khởi Nguồn (SUSOFT)
Địa chỉ: Tòa nhà SUSOFT HOUSE, số 23, đường 23, KĐT Thành phố Giao Lưu, Phạm Văn Đồng, Hà Nội
Email: [email protected]
Website: http://susoft.vn
Hotline: 0243 9148 999