AppSheet vs Power Apps là 2 nền tảng No-code đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Hôm nay SuSoft sẽ so sánh 2 nền tảng no-code nổi tiếng này để giúp bạn hiểu hơn và tìm được nền tảng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

1. Cần cân nhắc khi sử dụng nền tảng no-code

  • Tính khả dụng: Mục tiêu chính của nền tảng no-code là bạn dễ dàng hơn khi tạo và sử dụng ứng dụng. Toàn bộ hệ thống nền tảng từ giao diện người dùng đến quy trình phát triển phải dễ nhìn và hiểu. Càng thông thạo tính năng của nền tảng, bạn càng tiết kiệm được nhiều thời gian, công sức và tiền bạc cho bản thân và doanh nghiệp.
  • Bảo mật: Quyền riêng tư và bảo mật là hai yếu tố bị các cá nhân, doanh nghiệp bỏ qua nhiều nhất khi lựa chọn các ứng dụng phát triển no-code. Nếu bạn định sử dụng các nền tảng ứng dụng trong doanh nghiệp của mình, bạn phải kiểm tra xem dữ liệu của bạn có được bảo mật, bảo vệ khỏi hacker hoặc các nhà cung cấp dịch vụ hay không.
So sánh Google Appsheet và Power Apps! Lý do lựa chọn AppSheet 1
Quyền riêng tư và bảo mật là hai yếu tố bị các cá nhân, doanh nghiệp bỏ qua nhiều nhất

2. So sánh Google Appsheet với Power Apps

Quy trình phát triển ứng dụng

Một cách tốt để đánh giá nền tảng no-code là xem liệu một người mới hoàn toàn, không có kinh nghiệm có thể xây dựng ứng dụng đơn giản hay không?. Bạn có thể đăng ký dùng thử miễn phí và tạo một ứng dụng đơn giản để có thể trải nghiệm đầy đủ và hiểu về cách hoạt động của nó. 

Sự kết hợp hoàn hảo giữa giao diện đơn giản và quy trình làm việc dễ hiểu giúp cho Google AppSheet trở nên thân thiện với người mới sử dụng. Nó cho phép tùy chỉnh giao diện để bạn có thể tập trung vào các chức năng mà bạn cần tùy thích.

Tương tự, Microsoft Power Apps đơn giản sử dụng bằng cách đưa các tính năng khác nhau vào các danh mục. Điều này giúp bạn truy cập nhanh chóng các chức năng chỉ trong vài cú nhấp chuột nhưng bạn không thể tùy chỉnh giao diện của nó. Do đó bạn cần đọc hướng dẫn và học hỏi các thao tác cơ bản trước khi xây dựng ứng dụng.

Tích hợp với hệ thống sẵn có

Đa số các doanh nghiệp đã có quy trình kinh doanh và các ứng dụng hỗ trợ nhất định, vì vậy khi xây dựng nền tảng no-code chỉ cần tích hợp những ứng dụng mới xây này vào quy trình và ứng dụng sẵn có đó. Vậy, liệu các ứng dụng mới xây có thể tích hợp liền mạch với hệ thống và các ứng dụng hiện có của bạn hay không? 

Nếu hiện tại bạn đang sử dụng các sản phẩm của Microsoft hoặc đã đăng ký Office 365, thì Power Apps sẽ hoạt động và tích hợp với hệ thống của bạn ngay lập tức mà không cần thiết lập nhiều bước. Chính vì vậy, nếu tích hợp với Google Drive cũng có giới hạn và khó khăn nhất định. 

AppSheet cho phép bạn chuyển đổi, tích hợp liền mạch giữa các sản phẩm của Microsoft và Google. Vì nó được phát triển độc lập với hệ sinh thái của Google nên AppSheet có khả năng tích hợp, chuyển đổi với các sản phẩm từ hai thương hiệu này. Có thể để đến hoạt động với Workspace (Google Sheets, Google Docs, Google Forms), Excel on Dropbox, Office 365, Box, và Onedrive.

Tính ổn định và hiệu quả của nền tảng

Sau khi hoàn thiện ứng dụng bạn vẫn cần quan sát hiệu suất hoạt động của nó, các vấn đề về chức năng và sự ổn định tổng thể của ứng dụng vận hành.

Ứng dụng Microsoft Power Apps thường hoạt động tốt trên hầu hết các thiết bị, và có thể gặp lỗi trên một số thiết bị như Android và iPad. Hơn nữa, nếu bạn muốn sử dụng ứng dụng ngoại tuyến, bạn phải thiết lập thêm các bước để ứng dụng có thể lưu trữ liệu cục bộ. 

Vì Google hỗ trợ AppSheet nên các ứng dụng sẽ hoạt động trơn tru mà không gặp phải sự cố nào trên các thiết bị Android. Hơn nữa, ứng dụng AppSheet cho phép người dùng hoạt động ngoại tuyến mà không cần thiết lập gì.

So sánh Google Appsheet và Power Apps! Lý do lựa chọn AppSheet 2
Sau khi hoàn thiện ứng dụng bạn vẫn cần quan sát hiệu suất hoạt động của nó

 Có thể thấy AppSheet đang có lợi thế hơn ở thị trường Việt Nam nhờ các tính năng tiện ích dễ sử dụng, thân thiện với người dùng và có thể được kết nối với nhiều nguồn. Đặc biệt nếu bạn đang sử dụng dịch vụ Google Workspace thì việc tích hợp AppSheet vào quá trình kinh doanh của doanh nghiệp sẽ thuận tiện, dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Liên hệ ngay SuSoft để tìm hiểu thêm về nền tảng “no-code” hay AppSheet và được tư vấn giải pháp xây dựng ứng dụng theo nhu cầu riêng của doanh nghiệp nhé!